Bỏ thuốc lá vì sức khỏe răng miệng

Bỏ thuốc lá vì sức khỏe răng miệng

Để từ bỏ thói quen hút thuốc lá là điều không dễ dàng, bởi tất cả các loại thuốc lá (thuốc điếu, xì gà và thuốc lá hít…) đều chứa nicotine, một chất có thể gây ra tình trạng nghiện hoặc phụ thuộc. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không thể thực hiện được.

Tại sao nên bỏ thuốc lá?

Không hút thuốc sẽ giảm được nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ hoặc ung thư. Đối với thai phụ, việc bỏ thuốc góp phần giúp bạn có được một đứa con khỏe mạnh. Môi trường không khói thuốc rất tốt cho bản thân bạn và mọi người xung quanh. Ngoài ra, chi phí mua thuốc lá có thể được tiết kiệm để sử dụng cho những việc khác.

Việc sử dụng thuốc lá ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của con người như làm biến đổi màu sắc răng trở nên ố vàng, gây bệnh sâu răng, bệnh nha chu và ung thư hốc miệng. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể nghĩ đến ung thư hốc miệng bao gồm:

– Đau, nhạy cảm hoặc mất cảm giác ở bất cứ vị trí nào trong miệng hoặc môi;

– Cảm giác kích thích như nóng rát hoặc một vết loét không lành;

– Sự phát triển một khối u hoặc một mảng dai chắc, nhăn nheo hay gồ ghề trong miệng của bạn;

– Thay đổi màu sắc của mô mềm trong miệng (nốt hay mảng xám, đỏ hoặc trắng) mà không phải là màu hồng như bình thường;

– Khó khăn khi nhai, nuốt, nói, khó di chuyển hàm dưới hoặc lưỡi;

Nếu những thay đổi này kéo dài hơn hai tuần, hãy tìm đến gặp bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để kiểm tra.

Không dễ gì để bỏ thuốc, nhưng đã có rất nhiều người làm được. Bạn cần phải có ý chí quyết tâm thực sự cùng với một kế hoạch cai thuốc rõ ràng. Nếu gặp khó khăn, hay trao đổi với bác sĩ để có được những lời khuyên hữu ích nhất.