Cách chọn bàn chải đánh răng đúng cách

Cách chọn bàn chải đánh răng đúng cách

Thực tế, chúng ta thường thiếu cân nhắc khi chọn bàn chải có thiết kế phù hợp. Trẻ nhỏ và người lớn không dùng chung một loại bàn chải vì kích thước răng và khoang miệng hoàn toàn khác nhau.

Bàn chải nào cũng được ư?

Thực tế, chúng ta thường thiếu cân nhắc khi chọn bàn chải có thiết kế phù hợp. Trẻ nhỏ và người lớn không dùng chung một loại bàn chải vì kích thước răng và khoang miệng hoàn toàn khác nhau. Lông bàn chải phải đủ mềm để tránh tổn thương lợi, hàng lông có thể so le, các sợi lông có đầu được mài tròn nhưng có tính năng chuyên biệt, hiệu quả. Trẻ em sẽ thích bàn chải có màu sắc sặc sỡ, hình dáng dễ thương, tay cầm vừa vặn, khiến các bé chăm đánh răng hơn.

Giữ gìn bàn chải vệ sinh rất quan trọng, để tránh vi khuẩn có hại bám trên lông bàn chải và lây lan sang miệng. Sau khi đánh răng bạn nên rửa thật sạch bàn chải dưới vòi nước và để các bàn chải xa nhau, cất nơi khô ráo. Bạn cũng nên thay bàn chải mỗi 3 tháng để tránh vi khuẩn lưu cữu trên lông bàn chải cũ.

Những sai lầm thường gặp về chuyện chải răng

Một sai lầm lớn trong chăm sóc răng miệng là thời gian đánh răng không hợp lý. Bạn nên chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày sau mỗi bữa ăn và quan trọng nhất là tối trước khi đi ngủ, mỗi lần chải răng từ 2-3 phút. Nước súc miệng hoặc chỉ nha khoa là một lựa chọn thông minh hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn, mảng bám, các chất gây ố và giúp hơi thở thơm tho.

Nhiều người nghĩ rằng chải răng càng mạnh thì càng sạch, điều này hoàn toàn sai lầm vì cách làm này gây mòn men răng và tổn thương lợi. Một bí quyết nhỏ là bạn nên cầm bàn chải như cầm cây bút để giảm lực đánh răng. Khi chải răng, đặt bàn chải nghiêng 45o so với bề mặt răng, chải từng cụm 2-3 răng để đảm bảo sạch các mặt răng, đừng quên chà lưỡi để miệng thơm tho.