Cách vệ sinh hàm răng giả

Cách vệ sinh hàm răng giả

Hiện nay, số lượng người mang hàm giả không ít. Những lý do như chấn thương, tuổi tác… khiến hàm răng bị tổn hại toàn phần hoặc bán phần, khi ấy, hàm giả sẽ giúp bệnh nhân có được khả năng nhai thức ăn cũng như thẩm mỹ. Tuy nhiên, việc đeo hàm giả có những quy tắc chăm sóc nhất định.

Làm sạch hàm giả:

– Chải rửa ít nhất 2 lần/ngày với bàn chải mềm, xà bông và nước muối nhất là sau khi ăn. (không dùng kem đánh răng vì dễ bào mòn hàm giả)

– Một lần/ngày ngâm hàm trong nước giấm 50%, nước muối hoặc dùng gel Aloe Vera thoa lên hàm giả 1-2 lần/ngày để ngăn sự phát triển của vi nấm.

– Đối với bàn chải dùng cho vệ sinh hàm giả: một lần/tuần ngâm bàn chải trong dung dịch nước clorox với tỉ lệ 1:1

Làm sạch nướu:

– Cùng với chải hàm, hãy chải nướu ít nhất 2 lần/ngày sau khi ăn. Nếu bạn còn vài răng tự nhiên, hãy nhớ chải những răng này bằng kem đánh răng.

– Không đeo hàm giả vào buổi tối. Massage nướu buổi tối để tuần hoàn vùng nướu tốt, tránh được tiêu xương, tiêu niêm mạc.

– Súc miệng với nước súc miệng (tháo hàm giả trước khi súc miệng).

Lưu ý:

– Nước sôi sẽ làm cong hàm. Các hóa chất ăn mòn hoặc tẩy rửa quá mạnh sẽ làm trầy mất màu hàm. Thao tác quá mạnh tay sẽ làm vỡ hàm giả.

– Có thể tháo hàm cả ngày nếu dặt trong nước giữ ẩm.

– Có thể sử dụng gel làm ẩm bôi lên nướu để giữ ẩm.

Không còn răng tự nhiên không có nghĩa là hết vệ sinh răng miệng, hãy thực hiện việc chăm sóc răng miệng đúng cách và thường xuyên.