Chăm sóc răng miệng khi bạn bị bệnh tiểu đường

Chăm sóc răng miệng khi bạn bị bệnh tiểu đường

Để giảm nguy cơ nhiễm nấm, cần phải luôn kiểm soát tốt lượng đường huyết của bạn. Ngừng ngay việc hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm nha chu và nhiễm nấm (tưa miệng). Làm tốt những điều này, chắc hẳn tỷ lệ mắc bệnh về răng miệng của bạn sẽ giảm rõ rệt, ngay cả khi bạn đang mắc bệnh tiểu đường.

Viêm nha chu

Vi khuẩn trong mảng bám có thể gây ra viêm nướu, và nướu không còn dính lên răng, dẫn đến bệnh viêm nha chu. Điều này dễ xảy ra khi các mảng bám trên răng không được loại bỏ thường xuyên. Bệnh nha chu không được điều trị sớm có thể gây mất xương ổ răng và thậm chí gây mất răng.

Những người tiểu đường có nguy cơ bị viêm nha chu cao, và thường nặng hơn so với người không tiểu đường. Kiểm soát tốt đường huyết sẽ làm giảm mức đó viêm nha chu.

Để ngăn ngừa các bệnh, cần chăm sóc răng miệng tốt và thường xuyên đến kiểm tra tại trung tâm nha khoa. Mảng bám lâu ngày trở nên cứng chắc, gọi là vôi răng hay cao răng, đọng lại trên bề mặt răng, trên và dưới đường viền nướu, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nha chu. Để loại bỏ vôi răng cần đến vệ sinh răng ở các cơ sở nha khoa chuyên nghiệp.

Nếu bạn nhận thấy bất cứ triệu chứng của bệnh nha chu: nướu răng dễ bị chảy máu, nướu đỏ, sưng, tách ra khỏi răng, khi ấn vào nướu thấy mủ chảy ra giữa răng và nướu, hơi thở hôi dai dẳng, răng lung lay hoặc thưa ra, cần phải nhanh chóng đến khám bác sĩ răng hàm mặt.

Nhiễm nấm

Cũng như vi khuẩn, nấm tồn tại tự nhiên trong miệng. Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ kìm hãm sự phát triển của nấm. Tuy nhiên, người bị tiểu đường có hệ thống miễn dịch bị suy yếu nên nguy cơ nhiếm nấm cao. Những người hút thuốc, đeo hàm giả, hoặc cần phải được điều trị thường xuyên với thuốc kháng sinh rất dễ bị nấm. Lượng đường máu cao cũng làm tăng nguy cơ nhiễm nấm.

Nấm candida miệng (tưa miệng là một nhiễm nấm thường xảy ra trong miệng. Tưa miệng gây đau và có thể dẫn đến loét. Vết tưa miệng ở lưỡi gây đau, cảm giác nóng rát và gây khó khăn trong việc nuốt. Nếu có các triệu chứng trên, cần đến bác sĩ để được điều trị sớm.

Biện pháp để duy trì sức khỏe răng miệng

Vệ sinh răng miệng tốt rất quan trọng để đạt được sức khỏe răng miệng. Đánh răng ít nhất hai lần một ngày, và làm sạch bề mặt giữa các răng bằng chỉ tơ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng một lần một ngày. Thêm vào đó là đến khám định kỳ thường xuyên ít nhất 6 tháng/lần để các bác sĩ nắm rõ tình trạng bệnh của bạn, từ đó đưa ra chiến lược chăm sóc và điều trị.