Cơ hội nghề nghiệp với thu nhập cao cho sinh viên

Cơ hội nghề nghiệp với thu nhập cao cho sinh viên

Đây là lý do ngành này luôn sẵn sàng việc làm cho sinh viên. Theo nghiên cứu từ CareerCast năm 2015, thu nhập trung bình của bác sĩ chỉnh nha là 129.100 USD/năm, thu nhập của nha sĩ là 146.340 USD/năm. Đây là công việc nằm trong top 10 ngành có thu nhập cao nhất của Mỹ. Triển vọng tăng trưởng đến năm 2022 là 16%.

Ở Việt Nam, nha khoa cũng là ngành có thu nhập cao và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Tỷ lệ bác sĩ răng hàm mặt (RHM) ở Việt Nam là một bác sĩ chữa cho 11.000 bệnh nhân. Cá biệt, Bình Thuận có 15 bác sĩ RHM đang công tác tại các bệnh viện, chăm sóc cho 1,2 triệu người.

Chương trình đào tạo ngành y khoa hầu hết đều rất nặng. Tại Mỹ, sau 4 năm cử nhân ngành khoa học, sinh viên mới đủ điều kiện nộp đơn vào trường Y. Sau khi học 4 năm y khoa chuyên ngành mới có thể lấy bằng. Học phí khoảng 80.000 USD/năm. Để làm bác sĩ RHM tại Nhật, sau 6 năm học sinh viên phải thi lấy chứng chỉ và đăng ký hồ sơ tại Bộ Y tế trước khi hành nghề. Singapore và Indonesia có các trường đào tạo nha khoa lần lượt là NUS và MISD. Sinh viên thường phải đóng học phí cao và trải qua nhiều năm học tập, thực hành.

Các sinh viên theo học ngành nha khoa thường phải chi trả học phí cao, thời gian thực tập dài nhưng tương lai và cơ hội việc làm rộng mở.
Bác sĩ Hồ Mộng Thuỳ Dương – trưởng đại diện của trường Nha khoa quốc tế McGann Indonesia tại Việt Nam – chia sẻ: “Chương trình đào tạo nha khoa không đáp ứng đủ 1/3 thời gian thực hành lâm sàng sẽ không thể cho ra các nha sĩ làm việc tốt”.

Nhu cầu chăm sóc răng miệng, phục hình, thẩm mỹ của người dân ngày càng cao. Điều này mở ra nhiều cơ hội giúp sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp có việc làm trong ngành RHM. Theo thống kê, tỷ lệ phòng khám nha khoa tư nhân ngày càng nhiều, nhưng số bác sĩ tốt nghiệp ngành này lại ít. Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường như ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y dược TP HCM, ĐH Y Hà Nội lần lượt là 30, 120 và 80. Học sinh phải đạt 25-28 điểm thi đầu vào mới có thể theo học ngành nha khoa tại các trường y.

Để có thêm lựa chọn, học sinh có thể học tập nha khoa ở các nước đang phát triển hoặc trong khu vực. Tuy nhiên, con đường này cần chuẩn bị về tâm lý, sức khoẻ và khả năng tài chính dài hạn.

Bạn có thể lựa chọn học tập các trường nha khoa nổi tiếng trên thế giới có đại diện tại Việt Nam để được hỗ trợ đầy đủ về định hướng trước khi học, bổ sung kiến thức trong quá trình học và lộ trình việc làm sau khi ra trường.

Nha khoa là một ngành khó học nhưng cơ hội nghề nghiệp cao, đặc biệt trong bối cảnh hình thành của cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC). Cơ hội làm việc trong khu vực sẽ mở rộng hơn, nhất là với những sinh viên được đào tạo chất lượng cao theo chuẩn quốc tế.