Nước súc miệng giúp bạn phòng bệnh viêm họng

Nước súc miệng giúp bạn phòng bệnh viêm họng

Nước súc miệng giúp phòng ngừa viêm họng

Họng thông với đường thở ở mũi và miệng nên thường xuyên tiếp xúc với không khí ngoài môi trường. Do đó, họng cũng rất dễ bị viêm nhiễm và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố của môi trường như bụi bẩn, nhiệt độ, độ ẩm, hóa chất… Các vi khuẩn gây bệnh như liên cầu nấm candida hay tụ cầu… cũng thường trú ngụ ở vùng họng với tỉ lệ cao và gây ra các bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan,  nấm họng, viêm thanh quản,…

Ngoài việc điều trị bằng các loại thuốc đặc trị như thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, phù nề thì các bác sĩ còn kết hợp dung dịch súc miệng trong quá trình chữa bệnh. Đồng thời chỉ định người bệnh sử dụng thường xuyên để phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp và răng miệng.

Dung dịch nước muối súc miệng NaCl

Nước muối súc miệng NaCl có tác dụng sát khuẩn và bảo vệ lớp tế bào niêm mạc họng, giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại ở hầu họng và ngăn ngừa viêm nhiễm. Nồng độ nước muối Nacl 0,9%  được các chuyên gia cho là thích hợp nhất với độ pH của cơ thể và không gây tổn thương đến các tế bào. Dùng nước muối NaCl 0,9% sau khi đánh răng vào buổi sáng và tối là biện pháp hiệu quả để bạn bảo vệ răng miệng và ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp.

Dung dịch súc miệng givalex

Dung dịch givalex có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị viêm họng và viêm quanh răng do nó có tính sát khuẩn và chống phù nề cao. Tuy nhiên, khi sử dụng, nên pha loãng theo tỉ lệ 1/10 với nước ấm để trành gây tổn thương niêm mạc họng do trong thành phần dung dịch givalex có chứa menton.

Dung dịch súc miệng listerin

Dung dịch listerin thường có thành phần chính là thymol với nồng độ 0,064% kèm theo một vài hương liệu. Đây là dung dịch súc miệng rất phổ biến trên thị trường có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và chống phù nề niêm mạc khá nhẹ. Mỗi ngày, ngậm dung dịch listerin trong 30 giây để súc miệng vào buồi sáng và tối sẽ giúp bạn loại bỏ các nguyên nhân gây viêm họng, tránh được các bệnh về răng miệng và ngừa viêm họng khá tốt.

Dung dịch súc miệng betadin

Dung dịch betadin chứa iod nên có tác dụng giải phóng iod để diệt khuẩn, chống nấm và tiêu diệt mùi hôi. Dung dịch betadin này  bao gồm nhiều loại chẳng hạn như laoị dùng để súc miệng (7% iod), sát khuẩn ngoài da (10% iod) hay dung dịch betadin dùng cho vệ sinh phụ nữ với những nồng độ khác nhau. Do đó, khi sử dụng bạn nên lựa chọn loại dung dịch có nồng độ phù hợp. Tốt nhất, chỉ nên sử dụng dung dịch betadin trong trường hợp bị nhiễm nấm họng bên cạnh điều trị bằng thuốc trị nấm đặc hiệu.

Dung dịch súc miệng T-B

Với thành phần chính là axit boric nồng độ 0,3% kết hợp với tinh dầu quế và bạc hà, đây là dung dịch súc miệng khá dịu nhẹ với mùi hương thoải mái có tính kháng khuẩn nhẹ, dùng để vệ sinh răng miệng là chủ yếu.